Mắt thường xuyên bị cay phải làm sao?

By |Tháng Bảy 12th, 2017|Tin tức cắt mí mắt|0 Comments

Mắt thường xuyên bị cay và hay chảy nước mắt là dấu hiệu của bệnh khô mắt. Bệnh này thường hay gặp ở dân văn phòng phải thường xuyên làm việc nhiều với máy tính.

Nguyên nhân khiến mắt thường xuyên bị cay

Mắt thường xuyên bị cay, chảy nước mắt, nhìn mờ…như bạn đang gặp phải có thể là triệu chứng của bệnh khô mắt. Đây là tình trạng tình trạng tổn thương mắt , do nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá mức, gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và gây khó chịu.

Mắt thường xuyên bị cay

Cay mắt chính là dấu hiệu bạn đang bị khô mắt

Các nguyên nhân khiến mắt thường xuyên bị cay phải kể đến:

  • Do bạn có thói quen xấu trong sinh hoạt như ngồi lâu bên máy vi tính, xem tivi quá nhiều. Tuy tuyến lệ vẫn tiết ra nước mắt nhưng do mắt phải nhìn lâu không chớp hoặc ít chớp, nước mắt không được “tưới” thường xuyên để làm ướt và bôi trơn nhãn cầu.
  • Do công việc, phải tiếp xúc thường xuyên với các loại bụi, khói độc, gió mạnh, tia tử ngoại và ánh sáng chói chang (đi trên tuyết trắng hay sa mạc).
  • Chức năng của tuyến lệ bị suy giảm do tình trạng lão hóa chung của cơ thể: Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ.
Mắt thường xuyên bị cay 1

Thường xuyên bắt mắt làm việc nhiều, lão hóa mắt là những nguyên nhân khiến mắt bị cay và khô

  •  Bị đau mắt hột và một số bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng nhiều đến tuyến lệ, làm chít hẹp tuyến này.

Làm sao khắc phục tình trạng mắt thường xuyên bị cay

Để khắc phục tình trạng mắt thường xuyên bị cay bạn nên thực hiện các cách sau:

  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao: Có nhiều loại thuốc nhỏ trị khô mắt và bổ sung độ nhờn. Tuy nhiên, nên sử dụng loại có độ nhờn cao nhưng không có chứa chất bảo quản, nhằm giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, bổ sung và duy trì độ ẩm cho mắt, hạn chế nước mắt bốc hơi.
  • Chớp mắt thường xuyên: Mắt luôn cần được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc. Bạn nên chớp mắt chậm và nhiều lần, giúp nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc.
Mắt thường xuyên bị cay 2

Hãy tập chớp mắt thường xuyên để mắt không bị mỏi khi bạn làm việc quá lâu

  • Đeo kính bảo vệ mắt: Bạn nên đeo kính ôm bảo vệ mắt, tránh để mắt làm việc nhiều. Với kính áp tròng, nên chọn và sử dụng kính đúng cách. Ngoài ra, nên sử dụng kính bơi để hạn chế mắt tiếp xúc với hóa chất trong nước hồ bơi.
  • Uống nhiều nước: Lượng nước uống nên duy trì 1,5-2 lít mỗi ngày.
  • Chườm hoặc massage mắt: Massage nhẹ nhàng giúp mắt được thư giãn và nhanh chóng phục hồi chức năng.
Mắt thường xuyên bị cay 3

Massage mắt thường xuyên để giúp mắt thư giãn

Xem thêm: 4 Bài tập để có đôi mắt đẹp lên mỗi ngày

Ngoài ra để giảm tình trạng mắt thường xuyên bị cay bạn cũng hay ăn các thực phẩm tốt cho mắt  có nhiều trong cà rốt, bông cải xanh…) và acid béo Omega 3 (có nhiều trong cá, dầu thực vật…). Nếu tình trạng mắt bị cay không có dấu hiệu thuyên giảm hãy đến bác sĩ thăm khám để được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: http://catmimathanquoc.vn/

Mắt thường xuyên bị cay phải làm sao?
5 (100%) 1 vote


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN