Làm đẹp

Sụp mí bẩm sinh là gì? Cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mí có hai trường hợp chính gây ra là sụp mí bẩm sinh và sụp mí hoàn cảnh. Với những trường hợp bẩm sinh, sụp mí không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, cản trợ tầm nhìn mà còn gây ra tâm lý mặc cảm, tự ti cho người mắc phải.

Sụp mí bẩm sinh là gì? Nguyên nhân hình thành?

Sụp mí mắt 1 bên bẩm sinh là một bệnh lý thường gặp có thể xuất hiện ở một mắt hoặc hai mắt.

Cơ nâng mi yếu hoặc bị liệt trong quá trình phát triển phôi thai là nguyên nhân chủ yếu hình thành sụp mí mắt bẩm sinh. Với việc rối loạn chức năng cơ hay dây thần kinh nguyên phát làm cơ nâng mi phát triển kém, co giãn không bình thường, mất khả năng nâng đỡ làm cho mí mắt sa trễ, mi nâng kém khi nhìn lên và mi không di chuyển theo nhãn cầu khi nhìn xuống.

Sụp mí bẩm sinh có thể hình thành một bên hoặc hai bên mắt, bệnh lý này không chỉ khiến người mắc phải có tư thế đầu và độ nghiêng cằm bị lệch lạc do phải điều khiển đôi mắt nhìn rõ mọi vật xung quanh, với trẻ em tình trạng này cản trở sự hoạt động bình thường của trẻ. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nhược thị gây khó khăn trong điều trị.

Cơ nâng mi yếu hoặc bị liệt do mất chức năng là một trong những nguyên nhân hình thành sụp mí bẩm sinh

Áp dụng chữa sụp mí mắt bẩm sinh cho đối tượng nào?

Đối với các đối tượng có các dấu hiệu sụp mí sau thì cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh là việc cần thiết:

  • Mức độ nhẹ: Mí mắt sụp xuống che một phần đồng tử, nhìn ngang vẫn được.
  • Mực độ nặng: Mí mắt sụp nặng, gần đến trung tâm đồng tử mắt, bắt buộc rướng lên/ ngước lên mới nhìn rõ.
  • Mức độ phức tạp: Mí mắt sụp quá trung tâm đồng tử, người mắc phải hầu như khó nhìn được ngay cả khi ngước mí lên.

Các giải pháp hiệu quả để chữa sụp mí mắt bẩm sinh

Để chữa sụp mí bẩm sinh có hai phương pháp được áp dụng chủ yếu là cắt cơ nâng mi và treo chân mày. Đối với các trường hợp sụp mí nhẹ, các Bác sĩ chỉ cần loại bỏ lượng da chùng, mỡ thừa trên mí mắt, khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ là đã điều trị được sụp mí.

Với treo chân mày, kỹ thuật được chỉ định cho trường hợp chức năng cân cơ nâng mi kém. Đặc biệt tùy vào mức độ mà các Bác sĩ sẽ tiến hành được cắt chỉnh phù hợp.

Trước khi tiến hành treo chân mày, Bác sĩ sẽ làm sạch vùng cần phẫu thuật, gây tê cục bộ sau đó thực hiện một đường rạch nhỏ ngay sát cung mày, lấy đi lượng da chùng, mỡ thừa khiến mi mắt yếu sau đó treo cung mày lên cao, đính chân mày lên cao sao cho vừa khắc phục sụp mí vừa giúp chân mày có đường nét thật thanh tú, cân đối.

Sụp mí mắt bẩm sinh là gì? Làm sao chữa sụp mí mắt bẩm sinh ngoài 2 phương pháp được dùng trên, treo cơ trán cũng là một phương pháp được các chuyên gia thường dùng cho trường hợp chức năng cân cơ nâng mi kém.

Để thực hiện, mi mắt sẽ được nối vào cơ trán bằng cân cơ đùi hay chất liệu nhân tạo vì thế khắc phục gần như tối đa dấu hiệu sụp mí.

Treo chân mày là một trong những giải pháp điều trị sụp mí hiệu quả

Nên điều trị sụp mí bẩm sinh ở đâu?

Sụp mí bẩm sinh được xem là bệnh lý mắt gây nhiều phiền toái không chỉ trên góc độ thẩm mỹ mà ngay cả sức khỏe của người mắc phải. Điều trị sụp mí không khó nhưng cần sự am tường về dịch vụ và khả năng phán đoán một cách chính xác tình trạng và phương pháp của Bác sĩ để việc điều trị được hiệu quả, an toàn và tạo được vẻ đẹp cho đôi mắt.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like