Chăm sóc mắt

Mắt lé là gì? Cách khắc phục mắt lé hiệu quả

Mắt lé là một trong những bệnh lý không chỉ gây giảm thị lực mà còn khiến nhiều người tự ti về diện mạo của mình. Vậy mắt lé là gì? Cách điều trị như thế nào để hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Mắt lé là gì?

Mắt lé (mắt lác) là bệnh lý xảy ra khi hai mắt không thẳng hàng, cơ vận nhãn của hai mắt làm mất hoặc giảm khả năng định vị một vật nào đó trong tầm nhìn.

Hay nói cách khác tình trạng một bên mắt nhìn thẳng và một bên nhìn lệch đi. Mắt lé không xuất hiện ở một độ tuổi cụ thể mà sẽ xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu không khắc phục sớm, chức năng của thị giác sẽ ngày càng giảm đi.

Mắt lé là gì? làm thế nào để điều trị là thắc mắc của rất nhiều khách hàng mắc phải tình trạng này

Nguyên nhân gây mắt lé

Một thống kê mới đây cho biết bệnh lý mắt lé có nhiều nguyên nhân hình thành:

  • Bẩm sinh – 40% (giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi): Cấu tạo bất thường của hệ vận động nhãn cầu, sự mất cân bằng của não phối hợp với mắt.
  • Tật khúc xạ – 40%: Tật cận thị dễ gây ra mắt lác ra ngoài, viễn thị gây mắt lác vào trong, các tật này để lâu sẽ làm thị lực giảm, lệch trục thị giác, hình thành mắt lé (mắt lác)
  • Bệnh lý khác – 20%: Tình trạng này xảy ra khi người bệnh bị xuất hiện, khối u… gây ra liệt thần kinh vận động dẫn đến mắt bị lé.

Ngoài ra, mắt lé là gì? nguyên nhân hình thành mắt lé? còn xuất hiện bởi yếu tố di truyền. Nếu gia đình có ông, bà, cha, mẹ bị mắt lé thì tỉ lệ con cháu có nguy cơ lé tương đối cao.

Mắt lé gây tác hại gì?

Tìm hiểu mắt lé là gì? cũng những ảnh hưởng của bệnh lý này sẽ giúp chúng ta có thêm động thái để điều trị hoặc có thêm cơ sở để ngăn chặn tình trạng này. Sau đây là những tác hại từ chính người mắc và các chuyên gia đưa ra:

  • Giảm thị lực: Định vị mọi vật của hai mắt không cân bằng ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của thị lực, để lâu sẽ gây tình trạng nhược thị. Đồng thời còn ảnh hưởng đến quá trình hợp thị hai mắt, không nhận định được khoảng cách của hai vật…
  • Tác hại đến tâm lý: Đối với các bé bị mắt lé, việc thường xuyên bị bạn bè trêu chọc rất dễ xảy ra, điều này khiến các em tự ti, ngại giao tiếp. Đối với người lớn, bệnh lý này là trở ngại lớn đến công việc, cuộc sống, tạo sự ngại ngần trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội.
  • Gây mất thẩm mỹ: Mắt lé luôn làm người bệnh mặc cảm về diện mạo của mình, là nhược điểm khiến đôi mắt vô hồn, kém sắc.
Trẻ bị mắt lé sẽ dễ bị bạn bè trêu chọc, hình thành tâm lý tự ti, ngại giao tiếp

Cách khắc phục mắt lé hiệu quả

Mắt lé là gì? Mắt lé phải làm sao khắc phục? là những trăn trở của nhiều người mắc phải tình trạng này, tuy nhiên bạn hãy yên tâm bởi công nghệ ngày nay đã được cải tiến rất nhiều, hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng mắt lé hiệu quả.

Đầu tiên, Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây mắt lé, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thông thường, bệnh nhân sẽ được được luyện tập thị lực trên máy chỉnh quang để hợp thị hai mắt. Đo chỉnh kính đúng số cận, viễn hay loạn để mắt xác định và nhìn chính xác vào vật trong không gian.

Để việc điều trị bệnh lý mắt lé tốt nnhất, bạn cần đến ngay bệnh viện chuyên ngành để được Bác sĩ thăm khám, chẩn đoạn và thực hiện điều trị tốt nhất.

Những thông tin trên đây là lời giải của các chuyên gia chúng tôi cho vấn đề mắt lé là gì? mắt lé là như thế nào? Cùng cách khắc phục. Để biết thêm chi tiết cùng cách điều trị mắt lé giả, bạn có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like